Buổi sáng thường nhật sau khi cha mất ít
lâu : Ba ông con trai dậy muộn ngồi chóc mỏ đợi đồ ăn, ai đi khua guốc hướng từ
chợ Xổm về sớm trên con đường ngang hàng rào trước nhà là hy vọng, hy vọng má
gởi đồ ăn sáng mang về …
Quà sáng ở quê cũng bánh xèo, bánh bèo,
bánh ướt là chính, đôi khi có hột vịt luộc là thứ ngon nhứt bỡi thời đó trứng
vịt quý lắm, trứng vịt chỉ để ấp ra con vịt nuôi chớ đâu có rẻ mà ăn sáng …khơi
khơi (!) . Ở quê khi cần làm bánh thuẫn cho đám giỗ
mới sử dụng vài chục trứng, đám giỗ còn có món chả, ngon nên ghiền lắm, đó là
hỗn hợp trứng vịt trộn mỡ heo, huyết heo đã luộc từng cục cùng gia vị hành tiêu
bó lại như bánh tét nấu chín xắt ra từng khoanh để cúng, dĩa chả một khoanh cắt
ra làm bốn miếng, các thứ trên dĩa phối hợp ra năm màu hài hoà, trắng của mỡ
heo nâu của huyết, vàng đậm của lòng đỏ đánh bể, vàng nhạt loang trắng đục như
mây của hột vịt đánh tan... toả mùi thơm hấp dẫn lắm, gọi là …chả tạm (?)
Ở quê xứ Nẫu, ăn món gì cũng có bánh tráng, bánh tráng nhúng ướt cuốn thịt heo luộc, cuốn cá luộc, bánh tráng cuốn bánh xèo, cuốn bánh bèo, bánh tráng cuốn hột vịt, bánh tráng cuốn rau sống thậm chí không có gì cuốn thì bánh tráng nhúng cuốn bánh tráng nướng ( mà hay đùa kêu món nồi da xáo thịt !). Ba anh em nhà mình cũng không ngoại lệ, hôm nào có hột vịt luộc thì cuốn với hột vịt luộc – Mà như đã nói, hột vịt thì mắc nên má mua hột vịt … sát ( ?) là loại hột vịt những người ấp vịt con một thời gian sau thì đem soi đèn thấy không ổn nên loại ra, đo đó đa phần là hột vịt không được ... như ý !
Ở quê xứ Nẫu, ăn món gì cũng có bánh tráng, bánh tráng nhúng ướt cuốn thịt heo luộc, cuốn cá luộc, bánh tráng cuốn bánh xèo, cuốn bánh bèo, bánh tráng cuốn hột vịt, bánh tráng cuốn rau sống thậm chí không có gì cuốn thì bánh tráng nhúng cuốn bánh tráng nướng ( mà hay đùa kêu món nồi da xáo thịt !). Ba anh em nhà mình cũng không ngoại lệ, hôm nào có hột vịt luộc thì cuốn với hột vịt luộc – Mà như đã nói, hột vịt thì mắc nên má mua hột vịt … sát ( ?) là loại hột vịt những người ấp vịt con một thời gian sau thì đem soi đèn thấy không ổn nên loại ra, đo đó đa phần là hột vịt không được ... như ý !
Có trứng vịt luộc, món khoái khẩu là một
ông anh te te lo nhúng bánh tráng rót nước mắm, ông còn lại thì đập hột gỡ vỏ
còn thằng nhỏ út nhìn chăm chú để ... lựa trước ! Trứng nào tốt tươi gần như trứng
luộc thì giành phần, trứng nào hai lòng đỏ và trắng trộn chung còn cứng không
hôi gọi là trứng ung thì đến ưu tiên ông anh kề chọn, cuối là loại trứng ung
một nửa hơi có mùi vài nơi kêu là trứng vịt dữa, một nửa cứng còn ăn được thì
lấy hay loại hột lộn nửa chừng đen đen nâu nâu là ông anh lớn phải chịu, những
hôm ấy vẫn còn may bỡi đôi khi trứng sát có nguyên con vịt đầy đủ đầu cổ lông
lá, cũng khó bỏ bỡi bỏ thì lấy gì ăn nên ổng bèn ... nhổ lông, kinh !
Ngày rồi cũng qua ngày, thỉnh thoảng giữa trưa
hè hay xế bóng , câu hát ru đưa em " còn cha gót đỏ như son, đến khi cha
chết gót con đen sì " ba anh em tôi có nghe qua nhưng chưa bao giờ hiểu...